C7H3.HTC

Kho tài liệu cho chuyên ngành lữ hành hướng dẫn

Bánh Giò – Quà vặt của người Hà Nội.

KTĐT – Từ sáng sớm đến tận đêm khuya, ở bất cứ một con phố nào của Hà Nội, đều bắt gặp những quán bánh giò nhỏ nóng hổi, một thức quà truyền thống đã tự nhiên đi vào cuộc sống của những con người đất Hà thành.

Người lớn tuổi vẫn gọi bánh giò là loại bánh hiền, bởi bánh chỉ làm thuần bằng bột gạo, thịt nạc heo và nấm, rất lành và mát, đặc biệt là mùi thơm ngào ngạt đầy cuốn hút. Chiếc bánh mịn màng, trắng trong được gói gọn trong những chiếc lá chuối xanh. Chiếc bánh giò tựa như sự chắt lọc từ những gì tinh túy nhất của trời đất vuông tròn.

Bánh giò không cần nhiều nguyên liệu. Chỉ có bột tẻ, thịt nạc vai băm, thêm ít mộc nhĩ, nấm hương cho nhân bánh thơm ngon, thêm một chút khéo tay là đã được nồi bánh thơm ngậy. Với bánh giò, công đoạn khuấy bột và đánh bột là quan trọng nhất. Bánh ngon hay không cũng ở khâu này. Chế biến bột làm bánh là một bí quyết gia truyền. Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng. Để bánh chín mềm, thơm, có vị trong của gạo tẻ, khi xếp bánh vào nồi, phải đổ nước xấp xỉ bánh, lửa cháy đều, không to quá, mà cũng không nhỏ quáĂn bánh giò không phải là lúc quá đói hay có việc vội. Nó không như bánh đúc dân dã, không như bánh mì có thể vừa đi vừa nhai, cũng không cần bát đũa như bánh cuốn… Người Hà Nội vẫn thích để nguyên cả vỏ, cắt phần đầu của bánh, xúc lấy nhân bánh và vỏ bánh ăn cùng nhau, để cảm nhận vị đằm của gia vị, vị tê tê đầu lưỡi của hạt tiêu, và đặc biệt mùi thơm ngậy béo nhân bánh, để thấy được vị ngọt của thịt, thơm vì hành mỡ, vị giác được thay đổi vì mộc nhĩ… mới cảm thấy món quà trưa ăn nhẹ này là thú vị, vừa thanh lịch vừa ngon.

 

Advertisements

Single Post Navigation

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: