C7H3.HTC

Kho tài liệu cho chuyên ngành lữ hành hướng dẫn

Bí Quyết Giữ Bình Tĩnh Khi Thuyết Trình Trước Đám Đông

Là một HDVDL, việc phải thường xuyên đứng trước đám đông là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để giữ bình tĩnh khi thuyết trình, khi đứng trước du khách, hay đơn thuần là những buổi họp, buổi báo cáo trong công ty. Đặc biệt là trong những lần thuyết trình đầu tiên.


Những kinh nghiệm được trình bày dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân của mình, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào!

 

01/ Để tự tin khi xuất hiện trước đám đông thì trang phục là vấn đề phải được quan tâm. Ở đây mình không phải nói trang phục đẹp, mà là trang phục phải “hợp với hoàn cảnh”. Ví dụ hôm đó chúng ta dẫn đoàn đi ra biển tổ chức Team Building mà mặc áo trắng, bỏ áo vào quần, mang giày tây, hoặc dẫn đoàn đến chùa chiềng tham quan mà lại mặc quần short, đội nón kết, áo thun, dép xỏ ngón thì quả là không được hợp hoàn cảnh cho lắm.

 

02/ Chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị. Phải chuẩn bị thật kỉ nội dung cần nói, tưởng tượng ra những câu hỏi mà khách sẽ hỏi để có phương án trả lời hay nhất. Khi bạn đã nắm kĩ nội dung, thì bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn và trôi chảy hơn.

 

03/ Cừ từ từ! Đây là kinh nghiệm xương máu của mình, điều này đặc biệt đúng khi các bạn thuyết trình, làm MC trên sân khấu. Nếu các bạn run, mất bình tĩnh, thì theo quán tính các bạn sẽ nói nhanh hơn, đi nhanh hơn. Tay chân run,….Trong những trường hợp này, biện pháp hiệu quả nhất là “cứ từ từ”. Bạn hãy di chuyển với tốc độ bình thường trên sân khấu, khi bạn làm rớt tờ giấy chẳng hạn, hãy nhẹ nhàng và từ từ nhặt lên, đừng quá kiềm nén cảm xúc khuôn mặt, vì bạn càng nén sự run trên mặt thì sự run đó lại càng hiển hiện rõ hơn. Khi bạn trình bày nội dung, hãy tiết chế nói chậm lại, có chỗ ngắt, chỗ nghỉ (vì khi run bạn sẽ nói huyên thuyên và đọc rất nhanh). Như vậy không hay chút nào, nó sẽ càng làm cho bạn run thêm.

 

04/ Hít thở: Hít thở đặc biệt quan trọng khi bạn mất bình tĩnh. Khi ấy, bạn nên hít thở thật sâu (thở bằng ngực). Nén lại vài giây, sau đó thở ra. Theo kinh nghiệm bản thân, điều này rất có ích cho cơ mặt, vì khi bạn làm như vậy gương mặt bạn sẽ không bị đỏ ửng lên và cơ mặt của bạn cũng được nhả ra, làm cho gương mặt bạn bình thường hơn và người xem cũng không cảm nhận được là bạn đang run.

 

05/ Duy trì nụ cười: Dù bạn có bị “bí” đi nữa, thì nụ cười vẫn nên ngự trị trên khuôn mặt. Cười có 2 dạng: 1 là cười quê (do bị quê), 2 là cười trừ (cười cho qua chuyện). Ở đây mình khuyên các bạn duy trì nụ cười trừ. Mỗi khi các bạn phát ngôn sai, các bạn hãy mạnh dạn xin lỗi, cười tươi và nói lại cho đúng. Không ai trách các bạn cả vì đó là những lỗi hết sức bình thường.

 

06/ Hướng chú ý vào một số đối tượng, nhóm cụ thể. Bạn hãy nhanh chóng chọn những đối tượng nào mà bạn nghĩ rằng họ đang chú ý lắng nghe bạn nói để hướng sự chú ý vào họ nhiều hơn để bạn thấy tự tin hơn rằng “có người đang nghe bạn nói”. Tuy nhiên cũng không thể chăm chăm nhìn vào họ mãi mà bỏ rơi các đối tượng khác.

Single Post Navigation

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: