C7H3.HTC

Kho tài liệu cho chuyên ngành lữ hành hướng dẫn

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch – Thủ Tục Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên


Hướng dẫn viên du lịch là đội ngũ trực tiếp quảng bá cho hình ảnh Việt Nam đến thế giới. Theo xu hướng phát triển nghề này đang trở thành một nghề hấp dẫn cho các bạn trẻ. Bạn có nghĩ mình sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch và cơ hội phát triểnDu lịch đang trở thành ngành kinh tế trọng điểm, đem lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế đất bước. Góp phần vào thành công đó không thể không kể đến vai trò của các hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) – những người thông ngôn cho văn hóa du lịch Việt Nam.


Môi trường du lịch Việt Nam hiện nay rất năng động và thoải mái. Là ứng cử viên của nghề này, bạn đang nói với mọi người rằng bạn cũng là một người năng động không kém bởi vì bạn đang trong vai trò của nhà quảng cáo, nhà ngoai giao, nhà kinh tế đấy.


 
Bạn sẽ được đi nhiều nơi, tiếp cận với nhiều người, nhiều vùng văn hoá khác nhau. Bạn có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều mới lạ trong văn hoá và cách sống từ mọi miền đất nước. Điều này ai cũng mong muốn không riêng gì những người trong nghề.


Khi bạn trở thành một HDVDL bạn sẽ có điều kiện phát huy khả năng của mình, vận dụng những kiến thức được học vào công việc. Đây là một cơ hội tốt cho bạn thể hiện mình và gây được thiện cảm của du khách.


Tiềm năng của nghề là như thế còn thu nhập thì sao? Điều này cũng không cần bàn cãi bởi vì mức lương rất hấp dẫn. So với các ngành nghề khác thì các công việc trong hoạt động du lịch thu nhập thường ổn định và có những chế độ phụ cấp thường xuyên. Tuỳ theo mức độ và tính chất công việc bạn sẽ nhận được khoản thu nhập tương xứng với công sức mà bạn đã bỏ ra.


Hiện nay, kinh tế phát triển, nhu cầu của con người tăng lên, việc đi du lịch diễn ra khá phổ biến. Đây là lúc để cho du lịch phát huy được thế mạnh của mình, quảng bá hình ảnh, con người và đất nước Việt Nam.


Nếu bạn là một người có năng lực và kiến thức, trở thành HDVDL sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Bởi vì nghề này đang được lọt vào top những nghề phát triển lâu dài và bền vững, hứa hẹn nhiều thành công trong tương lai.Một số khó khăn của Nghề


Du lịch Việt Nam đang trong thời kì hội nhập. Cơ hội cho các bạn vào nghề rất nhiều nhưng sự sàng lọc cũng rất khắt khe, đòi hỏi bạn phải có đầy đủ các tố chất thì mới có thể làm việc tốt được.


Bạn sẽ phải thích ứng với những khó khăn của công việc này như đi nhiều, giờ giấc không ổn định, vắng nhà thường xuyên, có khi cả ngày lễ, tết cũng là một khó khăn cho các bạn. Khi lựa chọn nghề rồi thì bạn phải hy sinh theo đuổi nghề, có như thế nghề mới không phụ ta.


Nghề HDVDL khá thoả mái không nặng nhọc nhưng lại là nghề “làm dâu trăm họ”. Bạn phải lắng nghe tất cả ý kiến, góp ý từ khách du lịch dù đó là những lời phàn nàn, không bằng lòng về cá nhân hay công ty của bạn.Điều làm nên thành công của HDVDL


Bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch trước hết bạn phải học qua những chương trình, khoá học về du lịch, để bổ sung kiến thức và kĩ năng cần thiết của một hướng dẫn viên. Những kiến thức này thực sự cần thiết, là nền tảng cho sự thành công của bạn. Ngay từ bây giờ khi còn đi học, bạn hãy định hướng cho mình và đeo đuổi nếu bạn thực sự yêu thích.


Yêu thích công việc đi liền với kiến thức chuyên môn, nó sẽ bổ trợ cho bạn trong quá trình làm việc. Bạn cũng phải có một vốn kiến thức về văn hoá, xã hội đủ để công việc của bạn diễn ra thuận lợi. Việc quảng bá hình ảnh và con người Việt Nam trên các phương tiện chỉ là một phần của du lịch Việt, ngoài ra những “đại sứ” đại diện cho Việt Nam trước bạn bè thế giới lại chính là các HDVDL.


Tự tin trong giao tiếp và ứng xử có văn hoá. Điều này là thực sự cần thiết. Bạn phải linh hoạt và tinh tế trong giao tiếp và ứng xử. Trong giây lát bạn không thể thấu hiểu từng người trong hàng trăm người được. Nhiệm vụ của bạn phải hết sức khéo léo để công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.


Kỹ năng tổ chức các hoạt động, xử lý tình huống tại chỗ cũng góp phần làm nên thành công cho bạn. Khi bạn tổ chức các tuor thăm quan du lịch, bạn phải tìm hiểu về nơi đó để nói cho du khách nghe. Nhưng không nên nói nhiều quá mà nên có những tiết mục nhẹ nhàng xen lẫn để giải trí. Bạn tạo một không khí sôi động, vui vẻ bằng cách chơi các trò chơi nhỏ, các câu đố vui dí dỏm, làm cho du khách thêm phần hứng thú.


Vốn ngoại ngữ là điều không thể thiếu khi bạn muốn là một HDVDL. Khi giao tiếp đặc biệt là du khách nước ngoài, bạn phải lắng nghe được họ nói gì và nói lại với họ những điều mà họ muốn nghe. Có thể nói ngoại ngữ là thế mạnh của tất cả các ngành nghề không riêng du lịch. Thêm vào đó vốn xã hội cũng sẽ bổ trợ rất nhiều cho vốn ngoại ngữ của bạn. Kết hợp song song hai yếu tố này bạn sẽ thành công hơn trong công việc. Nếu bạn có thêm yếu tố ngoại hình, duyên dáng thì chắc chắn rằng bạn sẽ thành công ở cương vị của một hướng dẫn viên.


Kinh nghiệm làm việc giúp bạn không bị lung túng trước những tình huống tại chỗ. Bạn phải tỏ ra thật thông minh, nhanh nhẹn giải quyết công việc tạo cho khách tham quan sự yên tâm và tin tưởng bạn. Bởi vậy, trong quá trình đi học, bạn có thể đi làm thêm cho các công ty du lịch để tích lũy kinh nghiệm thực tế cho mình nhé.


Biết hy sinh những sở thích hay những thói quen riêng tư để tham gia hướng dẫn các đoàn khách. Bạn sẽ có những chuyến du lịch dài ngày hoặc ngắn ngày bên những người bạn mới mà phải xa gia đình. Nhưng đó cũng là một cơ hội để cho bạn cọ xát, giao lưu và trưởng thành đấy.


Tài Liệu Học DHVDL


Vai trò của những hướng dẫn viên
Một chuyến đi thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của các hướng dẫn viên. Bởi họ là người trực tiếp dẫn dắt, tổ chức, giới thiệu và xử lý tất cả những vấn đề liên quan cho một chuyến đi. Hướng dẫn viên cần phải có tố chất tốt, sức khoẻ tốt. Trước khi tiếp nhận một đoàn đi, hướng dẫn viên cần phải chuẩn bị cho mình khối kiến thức tổng hợp, sự hiểu biết cần thiết các địa danh mà mình đưa đoàn đến hoặc đi qua.


Hướng dẫn viên phải xác định cho mình một phương châm mang tính trách nhiệm, trách nhiệm với đoàn và những thành viên trong đoàn, trách nhiệm ở tính chính xác trong thông tin và ở ý thức bảo tồn các di sản thiên nhiên, di tích lịch sử…


Kỹ năng của các hướng dẫn viên cũng cần phải được trau dồi thường xuyên, chủ động nắm bắt và xử lý những thông tin, những tình huống có thể nảy sinh ngoài dự kiến. Tuy nhiên, kỹ năng của nhiều hướng dẫn viên là vấn đề còn nhiều băn khoăn của chúng ta hiện nay. Các hướng dẫn viên chưa thật sự nhạy bén, tự tin trong giao tiếp với khách, chưa chủ động nắm bắt để tương xứng với sức phát triển mạnh mẽ, tiềm năng dồi dào của du lịch Việt Nam và nhu cầu ngày một nhiều của các cá nhân, tập thể. Sự chuyên nghiệp và chủ động của các hướng dẫn viên vẫn còn nhiều hạn chế trong khi vai trò và chức năng của đội ngũ này là vô cùng quan trọng.


Thủ Tục Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Thẻ hướng dẫn viên du lịch

 

Nhằm kiểm soát năng lực của những cá nhân hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Giấy phép Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tuor du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tuor du lịch

 

Sở Du lịch

Tên Sở Du lịch

Địa chỉ NULL

Số điện thoại

Số fax

Email

Trang web

Ghi chú

 

Lệ phí: 200.000 đồng/thẻ;

Thời hạn: Không quy định

 

Điều kiện cấp thẻ:

 

1. Có quốc tịch Việt nam, có đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án tiền sự về các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Thường trú tại Việt nam;

2. Có sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm;

3. Có bằng cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Nếu có bằng cử nhân chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp theo quy định tại mục VI Chương này;

4. Có bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc có bằng tốt nghiệp đại học, trên đại học ở nước ngoài hoặc chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp

 

Hồ sơ:

 

1. Đơn đề nghị cấp thẻ

2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền xã, phường hoặc cơ quan nơi công tác

3. Bản sao hợp lệ:

– Bằng cử nhận chuyên ngành du lịch hoặc bằng cử nhân chuyên ngành khác và chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; bằng cử nhân ngoại ngữ hoặc văn bằng học tập ở nước ngoài hoặc chứng chỉ ngoại ngữ

4. Giấy khám sức khoẻ (không quá 6 tháng)

5. Hai ảnh 3 x 4 (không quá 6 tháng)

 

Ghi Chú

 

• Người đề nghị cấp thẻ nộp hồ sơ tại Sở Du lịch địa phương nơi cư trú.

 

• Sở Du lịch có trách nhiệm xem xét hồ sơ và cấp thẻ cho người đề nghị cấp thẻ trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ

 

• Hướng dẫn viên du lịch chỉ được phép hành nghề khi làm việc cho một doanh nghiệp kinh doanh lữ hành

• Đối với người sử dụng tiếng Trung Quốc những chưa có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, Tổng cục Du lịch quy định điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tạm thời và có giá trị đến hết năm 2006

• Thẻ hướng dẫn viên du lịch và thẻ hướng dẫn viên du lịch tạm thời có giá trị trên phạm vi toàn quốc

• Khi hướng dẫn viên du lịch bị thu hồi thẻ, anh/chị đó chỉ được xem xét cấp lại thẻ sau 6 tháng kể từ ngày bị thu hồi

• Các quy định này không áp dụng đối với những người cung cấp thông tin tại các danh lam thắng cảnh, những người được cơ quan cử đi tháp tùng đòan khách du lịch và người nước ngoài tháp tùng đoàn khách du lịch nước ngoài

 

 

Advertisements

Single Post Navigation

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: