C7H3.HTC

Kho tài liệu cho chuyên ngành lữ hành hướng dẫn

Thuyết minh tuyến điểm (P.2)

2. TUYẾN VŨNG TÀU

SƠ ĐỒ TUYẾN ĐIỂM VŨNG TÀU

Từ trung tâm thành phố chúng ta chạy ra ngã tư hàng xanh và đi theo đường Điện Biên Phủ qua cây cầu đầu tiên đó là cầu Văn Thánh. Qua khỏi cây cầu này nhìn về phía bên phải là khu du lịch Văn Thánh.

Khu du lịch Văn Thánh

Vị trí: Cách trung tâm thành phố khoảng 2km, về phía đông thành phố Hồ Chí Minh, thuộc quận Bình Thạnh, hướng ra thành phố Vũng Tàu. Đặc điểm: Khu du lịch Văn Thánh hay còn gọi là công viên Văn Thánh là nơi thường tổ chức những đêm lễ, trình diễn thời trang, thi sắc đẹp để tuyển diễn viên điện ảnh. Khu du lịch Văn Thánh có tổng diện tích diện tích 77.000 m2, phần hồ chiếm khoảng 2 ha, khu du lịch mát mẻ, rộng rãi phù hợp với nhiều hoạt động giải trí thư giãn. Nằm trong khu vực rộng rãi bên bờ sông Thị Nghè, nhánh của sông Sài Gòn – Văn Thánh là nơi vui chơi giải trí của dân chúng Sài Gòn. Buổi tối Văn Thánh luôn rộn rã tiếng nhạc và sàn nhảy trong không khí mát rượi của sông nước, của vườn cây bạch đàn.

Tiếp tục chuyến đi chúng ta sẽ đi qua một trong những cây cầu lớn của thành phố Hồ Chí Minh. Đó chính là cầu Sài Gòn. Trong hành trình xe sẽ đi qua cầu Sài Gòn.


 

Cầu Sài Gòn

Cầu Sài Gòn là một trong những cây cầu bắc qua sông Sài Gòn nối đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) với Xa lộ Hà Nội (Quận 2), Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến khi đường hầm Thủ Thiêm được xây dựng xong thì đây vẫn là cửa ngõ chính để vào nội ô Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Cầu được công ty Johnson_Drake and Piper thi công từ tháng 11 năm 1958 đến ngày 28 tháng 6 năm 1961 thì hoàn thành. Cầu dài 1010m, gồm 22 nhịp, trong đó có 3 nhịp với chiều dài 267,45m. Cầu được sửa chữa 3 lần vào các năm 1995, 1996. Năm 1998, cầu được tiến hành nâng cấp và sửa chữa với tổng kinh phí 54 triệu fancs từ nguồn vốn viện trợ của Pháp và đến tháng 6 năm 2000 thì hoàn thành. Sau khi nâng cấp, mặt cầu được mở rộng từ 19,63m lên 24m đạt tải trọng 430-XB80, có 4 làn xe, có tải trọng 32 tấn, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng cao của thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay bên cạnh cầu Sài Gòn là khu Tân Cảng. Đi qua hết cầu Sài Gòn chúng ta sẽ đi trên một con đường có tên là Xa Lộ Hà Nội. Qua khỏi cầu khoảng 1 km nhìn về bên phải chúng ta sẽ thấy một Metro khá lớn.

Mê Trô

Metro làm việc 7 ngày trong tuần kể cả ngày lễ, thời gian mở cửa từ 6 giờ sáng đến 9 giờ 30 tối. Metro là 1 hình thức kinh doanh được biến đổi nhằm mục đích tiết kiệm tiền bạc và thời gian của bạn. Là 1 tập đoàn được phép hoạt động theo phương thức thanh toán tiền mặt & tích trữ hàng tại Việt Nam.

Đi khoảng 3 km nữa chúng ta sẽ đi qua trạm thu phí. Cách trạm thu phí không xa là ngã ba Cát Lái, đi quận 2. Tại đây đang còn xây dựng cầu vựơt có quy mô khá lớn và hiện đại nhằm giải quyết phần nào tình hình ảnh tắc giao thông và đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

Đi qua ngã 3 này một đoạn nhìn về bên phải chúng ta sẽ thấy quán cơm tấm Ninh Giang. Cơm ở đây khá ngon, giá cả cũng phải chăng. Qua khỏi cầu Rạch Chiếc chúng ta đã đến với địa phận của quận Thủ Đức.

Quận Thủ Đức

Diện tích: 47,46 km², dân số năm 2006 hơn 250.000 người

Quận Thủ Đức là một quận phía đông bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1997, phía nam của Huyện Thủ Đức đã được chia thành hai quận mới là Quận 9 và Quận Thủ Đức. Quận Thủ Đức có 12 phường: Linh Đông, Linh Tây, Linh Chiểu, Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Tam Phú, Trường Thọ, Bình Chiểu, Bình Thọ, Tam Bình. Trên địa bàn của quận này có Ga Bình Triệu, Làng đại học Thủ Đức, Công viên nước Sài Gòn. Sau khi đi qua cầu Rạch Chiếc, đi thêm một đoạn đường nữa, nhìn về bên trái các bạn sẽ thấy nhà máy xi măng Hà Tiên.

Công ty xy măng Hà Tiên

Công ty xi măng Hà Tiên 1 là đơn vị chủ lực của Tổng Công Ty Xi Măng Việt Nam tại Miền Nam. Hơn 40 năm qua, Công ty đã cung cấp cho thị trường trên 33.000.000 tấn xi măng các loại với chất lượng cao, ổn định, phục vụ các công trình trọng điểm cấp quốc gia, các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Công ty hoạt động trong môi trường sạch và xanh với công suất thiết kế 1.500.000 tấn xi măng/năm.

Cách nhà máy xi măng Hà Tiên không xa chúng ta sẽ thấy nhà máy nhiệt điện Thủ Đức.

Nhà máy nhiệt điện Thủ Đức

Nhà máy nhiệt điện Thủ Đức nằm ở phía Đông bắc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 12 km, có tổng diện tích 15,5 ha.

Địa chỉ: km thứ 8 Xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những nhà máy điện lâu đời nhất ở miền Nam hiện vẫn còn hoạt động tốt, và vẫn phát điện lên lưới điện Quốc gia.

Nhà máy điện Thủ Đức đã được đổi tên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên Nhiệt điện Thủ Đức với chức năng chính là phát điện lên lưới điện quốc gia. Công ty này trực thuộc Tập đoàn Điện lực.

Đi qua nhà máy nhiệt điện Thủ Đức, chúng ta sẽ tới ngã tư Bình Thái, rẽ qua bên tay trái đi chừng 3 km sẽ tới chợ Thủ Đức và bưu điện Thủ Đức. Tiếp tục chạy trên xa lộ Hà Nội chúng ta sẽ đi qua một ngã tư nữa, đó là ngã tư Thủ Đức. Ngay bên góc phải cuả ngã tư là siêu thị Coopmart và bên góc trái là trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật và nhà máy nước.

Qua ngã 4 Thủ Đức, xuôi theo một con dốc khá dài, đến khoảng giữa của con dốc nhìn về bên tay trái của quý khách là nhà máy CoCaCoLa và đi thêm khoảng 500 m nữa nhìn về bên phải là khu công nghệ cao. Đây là khu công nghệ vừa mới đựơc xây dựng vào năm 2002 với quy mô khá lớn và hiện đại.

Khu Công Nghệ Cao Thành Phố Hồ Chí Minh

Được thành lập từ tháng 10-2002, đến nay Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh có diện tích trên 573,4 ha và đã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình phục vụ quản lý hoạt động trên 300 ha và hiện nay đang đầu tư xây dựng 46 dự án, trong đó có 11 dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thoát nước, cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, viễn thông…; 31 dự án xây dựng khác trong đó có các hạng mục công trình phục vụ, quản lý, điều hành, xây dựng và có 2 phòng thí nghiệm – công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ nano, trung tâm đào tạo.

Trải qua gần 5 năm hình thành và phát triển, Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển thành một khu kinh tế kỹ thuật, thu hút đầu tư nước ngoài, huy động các nguồn lực khoa học công nghệ cao trong nước.

Đây sẽ là cái nôi tập trung lực lượng sản xuất hiện đại, kết hợp sản xuất kinh doanh với nghiên cứu, tiếp thu, chuyển giao, phát triển Công nghiệp cao và là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho nghiên cứu và sản xuất công nghiệp cao.

Tiếp tục chuyến đi, qua khu công nghệ cao chúng ta sẽ đi qua gầm cầu vựơt. Đây gọi là ngã ba trạm hai là diểm giao nhau giữa xa lộ Hà Nội và xa lộ Đại Hàn. Ngay đoạn đầu của xa lộ Đại Hàn là làng Đại học, đây là nơi tập trung nhiều trường đại học của thành phố Hồ Chí Minh như đai học thể dục thể thao, đại học kinh tế, đại học khoa học xã hội va tự nhiên…

Cách ngã 3 trạm 2 không xa theo chiều của chuyến đi về bên phải là khu du lịch Suối Tiên một điểm vui chơi, giải trí có quy mô lớn và thu hút khá đông du khách trong nước và quốc tế của thành phố Hồ Chí Minh

Suối Tiên

 

Vào năm 1987 Suối Tiên vẫn còn là đồng ruộng, đầm lầy, rừng rậm, và đã từng là căn cứ địa cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ… Suối Tiên bắt nguồn nối tiếp Suối Lồ Ô (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương ) chảy ngầm trong lòng đất hàng chục Km qua xa lộ Hà Nội và trồi lên mặt đất này , để rồi tiếp tục xuôi dòng đổ ra sông Đồng Nai. Lúc đó, Suối Tiên còn cả một khu rừng đặc hữu, một khung cảnh thiên nhiên hiếm hoi còn sót lại. Tại đây còn có một miếu thờ bảy cô gái ở ven suối có cùng tuổi rồng, tình cờ đến đây tắm và qui tiên ở đoạn suối sâu. Dân trong vùng kể lại : “Bảy cô gái rất linh thiêng nên bà con thường xuyên nhang khói, thờ phụng”. Phải chăng bảy cô gái đã qui tiên trở nên linh thiêng thành Tiên, độ cho đời, nên suối này có tên gọi là “Suối Tiên” và được lưu truyền đến ngày nay. Từ khung cảnh thiên nhiên và truyền thuyết ấy, ý tưởng xây dựng nơi đây thành một khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia đã bắt đầu.

Ông Đinh Văn Vui đã bắt tay xây dựng “Lâm Trại Suối Tiên” với mục đích lâu dài ẩn chứa bên trong : Lâm trại là tiền đề cho một khu du lịch tầm cỡ trong tương lai. Quá trình sản xuất của lâm trại là quá trình tích lũy vốn liếng cũng như điều tra, nghiên cứu thăm dò để xây dựng khu du lịch.

Ngày 02 tháng 09 năm 1995, nhân kỷ niệm Quốc Khánh Nước CHXHCN Việt Nam, Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón du khách từ mọi miền đất nước đến tham quan.

Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên với chủ đề chính là trở về cội nguồn văn hóa dân tộc, đã tạo dựng các công trình qui mô, độc đáo, giàu ý nghĩa lịch sử, khơi gợi trong mỗi du khách đến tham quan lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào là Con Rồng Cháu Tiên.

Tính đến nay, DLVH Suối Tiên đã cho ra đời hơn 150 điểm tham quan, vui chơi và giải trí để phục vụ du khách, trên diện tích rộng hơn 55 ha, với tổng trị giá tài sản 1200 tỷ đồng. Hiện nay công ty đang mở rộng giai đoạn 2 với diện tích 50 ha, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, nâng tổng diện tích của DLVH Suối Tiên lên 105 ha, với tổng vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng.

Qua hết khu du lịch Suối Tiên sẽ có một con đường dẫn vào sân golf Thủ Đức cũng nằm về bên tay phải. Chạy thêm một đoạn nữa là nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh. Đi thêm một đoạn đường nữa là chúng ta tới Hàm Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương. Đi một đoạn nữa là gặp ngã 3 Tân Vạn đi Dĩ An và cầu Đồng Nai, một cây cầu huyết mạch dãn vào thành phố Hồ Chí Minh. Đi trên cầu Đồng Nai, nhìn ngược về bên phải là cảng Bình Dương và xa xa về bên trái là cù lao Phố.

Cù lao Phố

Từ thác Trị An chảy ra biển đông, dòng chảy sông Đồng Nai để lại nhiều cù lao lớn nhỏ trong đó ở địa phận Biên Hòa dòng chảy bỗng chia ra làm hai nhánh ôm trọn một dải đất. Đó chính là Cù Lao Phố hay còn gọi là Nông nại Đại Phố- nay là xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa với diện tích 6,93km2.

Sử sách chép : năm 1679, Tổng binh Trần Thượng Xuyên dẫn theo một đoàn người xin cư trú tại việt Nam và được Chúa Nguyễn chấp thuận cho vào đất Đông Phố (nay là Cù Lao Phố) khẩn hoang. Khi đến Cù Lao Phố, Ông đã cùng người dân địa phương xây dựng nơi đây thành thương cảng lớn. Đường xá được mở rộng, phố xá được xây dựng, chợ búa được thành lập, hàng hóa dồi dào, thường xuyên có nhiều tàu ngoại quốc lui tới buôn bán.Trong lịch sử phát triển của mình cù Lao Phố phát triển nhiều ngành nghề như : dệt chiếu, trồng dâu nuôi tằm, nghề gốm, đúc đồng, làm mộc, làm pháo, nấu mía lấy đường.

Thế nhưng cuộc chiến năm 1776 giữa Tây Sơn và Nguyễn ánh đã tàn phá đi kiến trúc phong quang của Cù Lao phố, nay không còn dấu vết. Thời kỳ hoàng kim của Cù Lao Phố đi vào dĩ vãng, hoàn thành sứ mạng của đô thị cổ, một thương cảng sầm uất nhất phương Nam.

Từ sau ngày giải phóng, người dân Cù Lao Phố đã biến cải vùng đất này thành vựa lúa lớn của Biên Hòa. ở Cù Lao Phố hiện nay còn 5 ngôi chùa, 3 tịnh xá, 11 ngôi đình, 3 ngôi miếu. Có thể nói Cù Lao Phố còn tồn tại nhiều dạng hình thức tín ngưỡng, tạo thành một cơ cấu đan xen hòa trộn lẫn nhau.

Tiếp tục chuyến đi, chúng ta sẽ tới ngã 3 Vũng Tàu. Tai đây chúng ta sẽ chạy theo quốc lộ 51 để đến với Vũng Tàu. Còn nếu các bạn chạy thẳng thì sẽ đến với khu công nghiệp Biên Hoà 1 và 2. Ngay góc ngã 3 có siêu thị Big C. Và chúng ta sẽ đi theo quốc lộ 51 để đến Vũng Tàu. Nhìn về bên trái của quốc lộ là khu công nghiệp Long Bình. Tiếp tục đi thêm một đoạn nữa chúng ta sẽ đến với địa phận huyện Long Thành

Huyện Long Thành

Nằm ở phía Tây nam tỉnh Đồng Nai, phía Bắc giáp TP. Biên Hòa và huyện Thống Nhất; Phía Nam-Đông nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Tây nam giáp huyện Nhơn Trạch; Tây giáp TP. HCM.

Tổng diện tích tự nhiên: 534,82 km2, chiếm 9,07% diện tích tự nhiên toàn Tỉnh.

Dân số năm 2006: 211.801 người, mật độ dân số 396,02 người/km2

Huyện có 19 đơn vị hành chính gồm: 1 thị trấn Long Thành và 18 xã.

Trước khi tới dốc 47, phía bên quốc lộ có tượng phật và cách đó không xa là ngã 3 Thái Lan. Từ ngã 3 này chúng ta sẽ đến với trường sĩ quan Lục Quân II

Trường sĩ quan Lục Quân II

Trường Sĩ quan Lục quân 2 là một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy lục quân cấp phân đội (trung đội, đại đội, tiểu đoàn) ở khu vực phía Nam, Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1998, nhà trường được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo bậc đại học quân sự.

Tiền thân là Trường Quân chính trung, sơ cấp Quân Giải phóng miền Nam, thành lập ngày 27 tháng 8 năm 1961 tại Hòa Hiệp, Tân Biên, Tây Ninh, , vào thời điểm khởi đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Để bảo đảm yếu tố bí mật, an toàn, từ năm 1961 đến năm 1975, nhà trường đã 5 lần thay đổi phiên hiệu, 9 lần chuyển địa điểm đóng quân.

Tiếp tục đi trên quốc lộ 1A, chúng ta sẽ nghĩ và thưởng thức sữa tươi tại Bò Sữa Long Thành. ở đây còn bán một số sản phẩm làm từ sữa bò và các sản phẩm khác như các loại cá khô, các loại bánh kẹo…

Qua khỏi sữa bò Long Thành là tới thị trấn Long Thành

Long Thành là một thị trấn của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Long Thành có vị trí địa lý chiến lược và thuận lợi phát triển kinh tế; giáp Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Long Thành đang được đầu tư với qui mô lớn: sân bay quốc tế Long Thành dự kiến lớn nhất Việt Nam.

Cách thị trấn Long Thành không xa , phía bên tay phải là con đường dẫn vào đô thị, khu công nghiệp Nhon Trạch.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch

Khu công nghiệp có diện tích là 430 ha.

Khu công nghiệp cách trung tâm TP.HCM 50 Km (đường dự kiến đường xây mới là 20Km), cách ga Biên Hòa 20 Km, Tp. Bà Rịa – Vũng Tàu 70 Km, cách cảng Gò Dầu 20 Km, Cảng Vũng Tàu 60 Km, cảng Phú Mỹ 27 Km, cách Sân bay Quốc tế Long Thành 7 Km (năm 2008 xây dựng).

Qua hết huyện Long Thành là chúng ta tới địa phận của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, tiếp giáp tỉnh Đồng Nai ở phía bắc, Thành phố Hồ Chí Minh ở phía tây, tỉnh Bình Thuận ở phía đông, còn phía nam giáp Biển Đông.

Năm 2005 dân số của tỉnh là 913.100 người, với diện tích là 1.982,2 Km².

Tỉnh Bà Rịa được thành lập tháng 12 năm 1899 trên địa bàn phủ Phước Tuy của tỉnh Biên Hòa.

Từ tháng 8 năm 1991 lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo và một số huyện thuộc tỉnh Đồng Nai vốn thuộc tỉnh Bà Rịa trước kia.

Bà Rịa Vũng Tàu thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hoạt động kinh tế của Tỉnh trước hết phải nói về tiềm năng dầu khí. Trên thềm lục địa Đông Nam Bộ tỉ lệ các mũi khoan thăm dò, tìm kiếm gặp dầu khí khá cao, tại đây đã phát hiện các mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Đương nhiên xuất khẩu dầu đóng góp một phần quan trọng trong GDP của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp: Đông Xuyên, Phú Mỹ I, Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân A mở rộng, Mỹ Xuân A 2, Mỹ Xuân B1, Cái Mép.

Chúng ta sẽ đi qua huyện Tân Thành

Huyện Tân Thành

Tân Thành là một huyện tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Huyện Tân Thành nằm dọc theo quốc lộ 51 và sông Thị Vải, giáp thị xã Bà Rịa và huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Tại huyện này tập trung các khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn, đặc biệt là tại thị trấn Phú Mỹ (huyện lỵ).

Ngay đầu huyện, về phía bên tay phải là nhà máy Vedan và đi thêm một đoạn nữa các bạn nhìn về bên tay trái là núi Thị Vãi

Núi Thị Vãi

Núi Thị Vãi là một địa danh ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngọn núi cao 470 m, con sông sâu 20 m, cảng lớn (tương lai 20 triệu tấn/năm), cây cầu ngay cửa ngõ vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trên Quốc lộ 51.

Trong nhiều văn bản hành chính, trên báo, đài địa phương… từ trước đến nay địa danh này được viết là Thị Vải (dấu hỏi). Nếu suy nghĩa của từ thì có thể hiểu “Thị Vải” là “chợ vải”, dù rằng từ trước đến nay vùng này không có chợ vải nào nổi tiếng đến mức trở thành tên đất như thế.

Sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, viết đầu thế kỷ 19, cho biết: “Núi Nữ Tăng (tức núi Thị Vãi) tục gọi núi Bà Vãi, trước có người con gái họ Lê, gia tư giàu có, kén chọn lỡ thời. Sau khi cha mẹ chết mới lấy chồng, không bao lâu người chồng chết, thề quyết không đi bước nữa, khổ vì bọn thế hào cứ sai người mối lái đến quấy nhiễu, bèn trốn đời, cắt tóc đi tu, dựng am ở đỉnh núi, tự làm sư thầy tụng niệm tu trì, bèn nên chánh quả. Người ta nhân đó mà gọi tên núi”. Sách Đại Nam nhất thống chí, viết nửa sau thế kỷ 19, cũng có những lời tương tự và ca tụng bậc chân tu Lê Thị. Như vậy, tên gọi Thị Vãi đã có 200 năm nay. Từ tên núi, Thị Vãi được dùng để gọi tên sông, tên cầu… và gần đây là cảng nước sâu trên vùng đất này. Theo các sách trên, chữ “vãi” nguyên gốc ban đầu của địa danh có nghĩa là “người đàn bà đi tu theo Phật giáo” (chứ không phải “vải”, là đồ dệt bằng sợi bông).

Nằm kề quốc lộ 51 thuộc địa phận thị xã Bà Rịa và huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rại – Vũng Tàu, kề bên núi Thị Vãi là Núi Dinh

Núi Dinh

Đỉnh cao nhất là núi ông Trịnh 504m, phần còn lại thoải dần về hai phía.

Đầu thế kỷ XX ở đây là rừng nguyên sinh, với thảm thực vật nhiệt đới đa dạng, gồm nhiều loại gỗ hiếm: dâu, sao, bằng lăng, cẩm lai, sơn trà, chiêu liên, châm sừng, săng trắng, sến, gõ đỏ… Dưới tán rừng giá là nơi cư trú của các loài động vật : hổ, khỉ, nai, dọc, gấu, heo, hoẵng, sóc, chồn, cây hương, kỳ đà. Lợi dụng địa hình hiểm trở ở đây, cuối năm 1952 Thị uỷ Bà Rịa đã bí mật chuyển căn cứ hoạt động từ rừng Sác, xã Long Sơn vê Núi Dinh. Trong hai cuộc kháng chiến, Núi Dinh là cơ sở an toàn che chở cho các đơn vị thuộc chiến trường Đông Nam bộ.

Căn cứ núi Dinh trải dài trên một diện tích rộng có địa hình phức tạp, địch biết nhưng chúng không thể nào tìm được nơi hoạt động cụ thể của lực lượng cách mạng. Có thể nói mỗi hốc đá, mỗi lùm cây, một bờ suối đều tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ chiến sĩ lập nên những kỳ tích anh hùng. Năm tháng qua đi, những địa danh Hang Dây Bí, Hang Tổ, Hang Mai, Chùa Diệu Linh, Bưng Lùng, Hang Dơi… mỗi lần nhắc đến đều làm nhiều thế hệ bồi hồi xúc động.

Khu công nghiệp Mỹ Xuân

Quy mô : 301 ha

Khu công nghiệp thuộc vùng trọng điểm kinh tế trọng điểm phía Nam thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu – Bình Dương. Thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không.

Khu công nghiệp nằm cạnh Quốc lộ 51, cách thành phố Hồ Chí Minh 55km, Vũng Tàu 45km, cảng Gò Dầu 2 km, cảng Phú Mỹ 6km.

Hiện nay, đã có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan, Thuỵ Sĩ, Malaysia, Nhật, Mỹ… đầu tư phát triển các nhà máy tại khu công nghiệp, điển hình là các Công ty: Công ty TNHH thép không rỉ QianDing, Công ty TNHH Công nghiệp gốm sứ Bạch Mã, Công ty Gạch men Hoàng Gia, Công ty TNHH Công nghiệp kính Việt Nam, Công ty Xay lúa mì Việt Nam, Công ty Park Austraylia…

Gần đó là Nhà máy Nhiệt điện phú mỹ. Ngành nghề – sản phẩm: Cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia; bảo trì, sửa chữa, cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp và tương tự.

Nhà máy điện Phú Mỹ

Nhà Máy Điện Phú Mỹ là thành viên trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), được chính thức thành lập ngày 15/02/1997.

Nhà máy hiện đang quản lý vận hành sửa chữa các tổ máy phát điện tua bin khí thuộc dự án Phú Mỹ 2.1, 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 1 chu trình hỗn hợp với tổng công suất hiện nay là 1.655 MW, và đang tiếp tục xây dựng, phát triển các dự án mới để nâng tổng công suất Nhà máy lên tới 2.420 MW vào năm 2004-2005, và thực hiện chức năng bảo trì sửa chữa các tổ máy tua bin khí chu trình hỗn hợp trong tương lai gần.

Tiếp tục đi thẳng chúng ta sẽ tới thị xã Bà Rịa

Thị xã Bà Rịa

Bà Rịa là trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Trước kia Bà Rịa thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai.) Thị xã được thành lập từ ngày 2 tháng 6 năm 1994, do chia huyện Châu Thành thành huyện Châu Đức, Tân Thành, thị xã Bà Rịa. Nhiều cơ quan quan trọng của tỉnh đã chuyển từ Vũng Tàu đến đây, từ sau khi thị xã được nâng lên làm tỉnh lỵ. Nó được tách ra từ huyện Châu Thành, thị xã Bà Rịa cách Thành phố Hồ Chí Minh 90 km về phía Đông Bắc, cách Vũng Tàu 20 km về hướng Tây Bắc. Phía bắc thị xã giáp huyện Châu Đức và một phần huyện Tân Thành; phía nam giáp thành phố Vũng Tàu; phía đông giáp huyện Long Đất; phía tây giáp huyện Tân Thành. Diện tích tự nhiên là 1975 km²; gồm 7 phường (Long Toàn, Phước Hiệp, Phước Hưng, Phước Nguyên, Phước Trung, Long Hương, Kim Dinh), 3 xã (Hòa Long, Long Hương, Long Phước).

Ngay đầu của thị xã là con đường dẫn vào nhà máy turbin khí Bà Rịa

Núi Nứa, Đảo Long Sơn, Đạo Ông Trần

Xuôi quốc lộ 51, ngay địa phận Phước Hoà nhìn về tay phải ta sẽ thấy một dãy núi thấp nằm xoải dài trên sông nước, cỏ cây xanh rờn… Đó là Núi Nứa hay còn gọi là đảo Long Sơn. Long Sơn ngày nay là một xã (xã đảo) thuộc TP vũng tàu. Đây là vùng đất đã có lịch sử lâu đời với những di tích, thắng cảnh, truyền thuyết tôn giáo rất lạ. Tên gọi là Núi Nứa do trước kia (hiện nay vẫn còn số ít) trên khắp đảo có nhiều cây nứa (một họ với tre) mọc thành rừng. Hòn đảo lại không lớn lắm (dài 6km, ngay chỗ rộng nhất không lớn hơn 2km) nên các rừng nứa nói trên đã phủ đầy mặt đảo, trở thành cây đặc trưng của đảo. Còn tại sao gọi là núi Long Sơn? chính do hình dáng của đảo, mới thoạt trông từ xa giống như một con rồng xanh khổng lồ đang giỡn mình trên sóng biến. Núi rồng (Long Sơn) là thế… Nhưng núi Nứa hay Long Sơn sẽ không được nhiều người nhắc tới nếu nó không gắn liền với những truyền thuyết về Đạo ông Trần. ông Trần là tên dân gian để gọi một người tên là Lê Văn Hưu gốc Hà Tiên (Kiên Giang), từng tu hành theo phái Tứ ân Hiếu Nghĩa ở Núi Thất Sơn (An Giang). Năm 1900, ông dẫn 20 đệ tử tìm đến đảo Long Sơn và định cư hẳn ở đây khai hoang và truyền đạo.

Tóm lại, những gì còn lưu dấu lại ở đảo Long Sơn, cho thấy một khía cạnh trong bức tranh đa dạng về tín ngưỡng tôn giáo, về nghệ thuật dân gian rất phong phú của dân tộc ta. Đảo Long Sơn càng ngày thu hút cao du khách thập phương…

Sau khi vào thị xã Bà Rịa, qua khỏi chợ Bà Rịa không xa, nhìn bên tay phải là đường đi Bình Châu còn tiếp tục chạy thẳng thì sẽ tới Vũng Tàu.

Chạy dọc theo quốc lộ 53 chúng ta sẽ đến với huyện Long Điền tại thị trấn Long Điền có 1 con đường dẫn các bạn tới Dinh Cô và biển Long Hải. Chạy doc theo bờ biển Long Hải các bạn sẽ tới núi Minh Đạm.

Dinh Cô

Dinh Cô thuộc thị trấn Long hải (huyện Long Điền) nằm bên sườn ngọn đồi nhỏ, trước mặt là bãi cát dài và biển khơi mênh mang sóng nước với diện tích 1000m².

Lúc đầu Dinh Cô chỉ là ngôi miếu nhỏ được làm đơn sơ, nhưng theo thời gian, cùng với sự “linh thiêng” của Cô được chứng nghiệm. Năm 1930, Dinh Cô được xây dựng khá khang trang. Năm 1987, Dinh Cô bị hoả hoạn, sau đó được xây dựng lại như hiện nay.

Cổng Tam quan vào Dinh Cô nằm dưới chân mũi Thuỳ Vân, đắp nổi “Long hổ hội”, phía trên có “Lưỡng long chầu nguyệt” và song phụng chầu, lối lên điện Cô là 37 bậc tam cấp. Chính điện Dinh Cô bài trí 7 bàn thờ. Ngay trung tâm chánh điện là bàn thờ nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 mét, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến lấp lánh đội mũ gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), ông Địa, Thần Tài. Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh và miếu thờ Hoả Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế âm Bồ Tát.

Liên quan đến Dinh Cô và là một bộ phận quan trọng của di tích là Mộ Cô, nằm trên đồi “Cô Sơn”, cách Dinh Cô chừng l km. Mộ Cô là một nơi khang trang đẹp đẽ, thu hút nhiều người đến thăm viếng, chiêm bái, đặc biệt là trong dịp lễ hội Nghinh Cô. Hàng năm, vào các ngày 10, 11, 12 tháng 2 âm lịch ngư dân Long Hải mở lễ hội Dinh Cô (còn gọi là vía Cô). Lễ hội Nghinh Cô là một trong những lễ hội quốc gia lớn nhất ở Nam Bộ.

Nằm cách TP.HCM chỉ khoảng 120km về hướng Đông Nam (gần Vũng Tàu), biển Long Hải đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến nghỉ mát vào những ngày chủ nhật hay ngày nghỉ lễ…

Long Hải

Khu du lịch Long Hải thuộc huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã được nhiều khách tham quan ưa chuộng và tìm đến, bởi Long Hải khá gần Sài Gòn, đường sá rộng rãi và bãi biển Long Hải có nhiều vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, chưa bị bàn tay con người can thiệp nhiều.

Du khách đến Long Hải nếu muốn còn có dịp thăm khu ruộng muối, tìm hiểu kỹ thuật làm muối của người dân vùng này

Về phía bên phải Dinh Cô đó là núi Minh Đạm – điểm sinh thái về nguồn.

Núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm thuộc địa phận huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 150km, cách thị xã Bà Rịa khoảng 30km. Núi Minh Đạm – nơi có rừng cây um tùm, nhiều hang đá và là căn cứ kháng chiến của quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Năm 1948, để nhớ ơn hai vị Bí thư và Phó bí thư huyện Long Điền là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Ðạm đã anh dũng hy sinh dưới chân núi, nên người dân đã đặt tên núi là Minh Ðạm. Minh Đạm còn là tên gọi căn cứ kháng chiến của quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Núi Minh Ðạm có rừng cây um tùm xanh tươi. Trên núi có nhiều hang đá là nơi ăn ở, sinh hoạt, làm việc an toàn cho cán bộ, bộ đội. Mỗi hang đá mang tên của đơn vị đóng quân như: hang Huyện uỷ, hang Quân y, hang Quân giới…

Năm 1993, Khu căn cứ Minh Ðạm được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử cách mạng.

Sau khi đi qua huyện Long Điền thì sẽ tới huyện Đất Đỏ có thị trấn Đất Đỏ. Tại đây có nhà lưu niệm Võ Thị Sáu.

Đất Đỏ

Đất Đỏ là một huyện của tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu, có trung tâm hành chính đặt tại xã Phước Long Thọ. Nó được thành lập khi Chính phủ chia huyện Long Đất cũ thành hai huyện Đất Đỏ và Long Điền . Dân số là 62.830 người.

Đông giáp huyện Xuyên Mộc và biển Đông, tây giáp huyện Long Điền và thị xã Bà Rịa, nam giáp biển Đông, và bắc giáp huyện Châu Đức.

Nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu

Nhà lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ – Huyện Long Đất. Đây vốn là dãy nhà 8 gian do dân làng xây cất từ dầu thế kỷ XX tại trung tâm Đất Dỏ để các gia đình thuê ở. Ngôi nhà là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm tuổi thơ (từ lúc lên 4 tuổi) cho đến khi chị bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Ngôi nhà có lối kiến trúc dân dã đặc trưng của làng quê Việt Nam. Xung quanh được che bằng các tấm ván gỗ, mái nhà lợp ngói âm dương, nền đất. Căn nhà dài 10m, rộng 3m gồm 2 phòng nhỏ. Phòng ngoài dài 5m, ở giữa bài trí tủ thờ gia tiên, kê sát bên vách phía phải là bộ đồ ván gỗ nơi chị em Sáu thường nằm ngủ. Từ năm 1980, Uỷ ban nhân dân huyện Long Đất đã tu bổ lại căn nhà lưu niệm nữ liệt sĩ anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân Võ Thị sáu.

Cách nhà lưu niệm chừng 100m là công viên tượng đài và nhà trưng bày Võ Thị Sáu. Tượng đài nằm trong công viên bốn mùa ngát hương hoa sứ, ngọc lan, lêkima. Tượng được đúc bằng đồng, cao 7m, do nghệ sĩ Thanh Thanh. Võ Thị Sáu làm liên lạc viên cho đội Công an xung phong Đất Đỏ. Năm 1950, Võ Thị Sáu dùng lựu đạn tiêu diệt tên Cai tổng Tòng, tay sai của Pháp, nhưng lựu đạn không nổ. Chị bị bắt giam tại nhà lao Bà Rịa, sau đó chuyển lên khám Chí Hòa (Sài Gòn), rồi đày ra Côn Đảo. Chị bị kết án tử hình khi chưa đến tuổi thành niên. Ngày 23-1-1952, thực dân Pháp đã xử bắn chị. Võ Thị Sáu được xếp vào danh sách một trong 1.000 phụ nữ nổi tiếng…

Đi hết huyện Đất Đỏ thì sẽ đến huyện Xuyên Mộc có tị trấn Phước Bửu. Đến với huyện này, Đầu tiên chúng ta se đi qua một con đường dẫn vào khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu và biển hồ Cốc. và tiếp theo là con đường dẫn vào suối nước nóng Bình Châu.

Hết huyện Đất Đỏ, chúng ta sẽ đi qua huyện Xuyên Mộc.

Huyện Xuyên Mộc

Huyện Xuyên Mộc là một huyện có diện tích lớn nhất tỉnh, khoảng 642,18km2, phía Đông giáp huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), phía Tây giáp huyện Châu Đức và Long Đất, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Dân số năm 2000 khoảng 122.500 người, có 13 đơn vị hành chính gồm 12 xã và 1 thị trấn.

Gần ngay đầu huyện là thị trấn Phước Bửu

Thị trấn Phước Bửu

Có tổng diện tích đất tự nhiên 920,16ha với dân số khoảng 13.938 người. Phía Đông tiếp giáp Xã Xuyên Mộc; phía Tây tiếp giáp Xã Phước Thuận; phía Nam giáp rừng nguyên sinh Phước Bửu Bình Châu; phía Bắc giáp Xã Phước Tân

Đi tới khoảng giữa của huyện Xuyên Mộc,, bên tay phải có con đường đi vào khu bảo tồn Bình Châu Phước Bửu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu được thành lập vào năm 1984, thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một khu rừng tự nhiên ven biển duy nhất còn lạI ở Miền Đông Nam Bộ có giá trị về nhiều mặt. Trong khu bảo tồn có nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đã được liệt kê vào Sách Đỏ của thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu có diện tích 11.392 héc ta (không kể diện tích vùng đệm), trong đó có 7.224 héc ta đất có rừng, còn lạI là đất trồng cây công nghiệp và đất trống. Trong khu bảo tồn thiên nhiên này còn có mặt 661 loài thực vật thuộc 408 chi, 113 họ vớI các loài thực vật khác nhau, và 178 loài động vật có xương sống, gồm các lớp lưỡng thê, bò sát, chim và thú. Đây là một trong rất ít các khu bảo tồn trên Thế giớI còn tồn tại nhiều loài động vật quý hiếm được ghi vào Sách Đỏ như Báo Hoa Mai, Gấu Chó, Khỉ đuôi lợn, Voọc xám, Hoẵng, Trút, Trăn Gấm và Rùa vàng… Đặt biệt ở đây còn có loài Gà Lôi hông tía.

Từ khu bảo tồn Bình Châu – Phước Bửu đi thêm một đoạn đường nữa là tới bãi biển Hồ Cốc.

Bãi biển Hồ Cốc

Bãi biển Hồ Cốc khá đẹp, nó như một vùng hoang sơ mới được khai thác. Nước biển trong xanh, khu bãi tắm rộng, độ dốc thoai thoải và đặc biệt đẹp lên nhờ các tảng đá nằm ngay trong bãi tắm, tạo nên những đợt sống biển tung bọt trắng xóa. Dọc bãi tắm là các nhà lều che bằng cót trông rất vui mắt lại không bị nắng nóng của vải bạt của dù che.

Tiếp tục đi trên quốc lộ 53, bên tay trái là đường đi vào suối nước nóng Bình Châu

Suối nước nóng Bình Châu

Suối nước nóng Bình Châu. Từ huyện Xuyên Mộc, theo lộ 23 đi tiếp khoảng 30 km sẽ tới khu Suối Khoáng nóng Bình Châu. Giữa ngút ngàn hơn 7.000 ha rừng nguyên sinh, rừng cấm quốc gia thì ở đây nổi lên một Bàu nước sôi với hơn 70 điểm phun nước lộ thiên. Vùng có nước nóng hoạt động rộng khoảng hơn 1 km2, gồm có nhiều hồ lớn nhỏ tạo thành các dòng chảy với lưu lượng nhỏ. Vùng hồ rộng nhất là một ao nước rộng khoảng 100 m2 với độ sâu hơn một mét, đây là điểm nóng nhất, nước lúc nào cũng sủi tăm, bốc hơi, tạo thành một nồi hơi thiên nhiên khổng lồ. Nhiệt độ tầng mặt nước khoảng 640C , đáy nước là 840C, có thể luộc chín trứng gà theo kiểu hồng đào. Những chỗ nông, nước chỉ nóng khoảng 400C – 420C, có thể ngâm chân, tay để chữa bệnh. Điều hấp dẫn, thú vị là ngay tại khu vực nước sôi này thì rừng Tràm lại vẫn xanh tươi.Thành phần hóa học của nước nóng Bình Châu được các nhà khoa học đánh giá là tốt, rất có lợi cho việc phát triển khu du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ ngơi, chữa bệnh.

Nếu tiếp tục đi theo quốc lộ 53 chúng ta sẽ tới huyện Hàm Tân của tỉnh Binh Thuận. Đoạn đường tại thị xã Bà Rịa, chúng ta không rẽ đi Bình Châu mà đi thẳng theo quốc lộ 51 thì chúng ta sẽ đến với thành phố biển Vũng Tàu. Đoạn cuối của thị xã Bà Rịa, phía bên phải của quốc lộ là nhà máy nước Bà Nà và tiếp tục chúng ta sẽ đến thành phố Vũng Tàu

Vũng Tàu

Vũng Tàu là một thành phố ven biển trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Vũng Tàu cách Thành phố Hồ Chí Minh 125 km về phía Đông Nam. Vũng Tàu nằm trên bán đảo cùng tên và có cả đảo Long Sơn.

Diện tích Vũng Tàu: 140,1 km², gồm 13 phường và 1 xã (Long Sơn). Dân số Vũng Tàu: 241.500 người (năm 2003).

Tiếp tuc đi theo quốc lộ 51 chúng ta se tới khu du lịch Paradai , sau đó tới bãi biển Bãi Sau.

Bãi Sau

Bãi Sau nằm ở phía đông nam và còn có tên gọi “Bãi Thùy Vân”. Bãi Sau dài 8 km, là bãi biển dài và thơ mộng nhất của Vũng Tàu. Nếu như biển ở Bãi Trước có nét đẹp lộng lẫy và rực rỡ thì Bãi Sau có nét đẹp dịu dàng của một vùng biển quanh năm đầy nắng ấm. Đại lộ Thùy Vân con đường đầy hoa chạy dọc theo Bãi Sau, một bên là những dãy phố sầm uất, nhà cao tầng, khách sạn dáng vóc hiện đại, đầy đủ tiện nghi, một bên là bãi cát vàng và nhiều khu du lịch đủ các loại hình dịch vụ giải trí vui chơi trên biển… dành cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt có một sân golf rộng hơn 100ha đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đi thêm một đoạn nữa chúng ta sẽ tới khu du lịch Biển Đông.

Khu du lịch Biển Đông

Khu du lịch Biển Đông nằm trên đường Thùy Vân, đây là diểm du lịch khá đẹp với có nhiều các dịch vụ và tiện nghi như: canô kéo dù, canô kéo phao, jetki, thuyền buồm, câu cá…

Quốc lộ 51 đoạn đi qua thành phố Vũng Tàu có tên là đường Hạ Long. Dọc theo con đường Hạ Long này, lần lượt chúng ta sẽ qua các điểm: mũi Nghinh Phong, Tượng Chúa, núi Nhỏ, bãi Dứa, Niết Bàn Tịnh Xá, Hải Đăng, bãi Trước, Bạch Dinh, núi Lớn và Thích Ca Phật Đài.

Mũi Nghinh Phong

Nghinh Phong có nghĩa là “đón gió” thổi suốt bốn mùa. Như một cánh tay vươn dài ra biển, Nghinh Phong tạo thành hai bãi biển ở hướng tây và hướng đông. Đó là bãi Vọng Nguyệt (hay Ô Quắn) và bãi Hương Phong, xa xa là Hòn Bà – Bồng đảo nơi du khách có thể ghé đến vào những khi thuỷ triều hạ thấp.

Ba mặt tiếp giáp với biển của Nghinh Phong là vách núi dựng đứng khá cao, đứng trên đường nhìn xuống ta cảm thấy biển ở đây như xanh hơn nơi khác, lộng gió và mát mẻ lạ thường. Bãi tắm ở đây trong và sâu là nơi dành cho người hiếu động, thích cảm giác mạnh từ những ngọn sóng dập dồn và rất thích hợp cho những người ưa thích bộ môn câu cá.

Núi Nhỏ

úi Nhỏ, còn gọi là Tao Phùng, diện tích khoảng 120ha, cao 170m. Có hai đường lên một đường ở phía Bắc, nối với đường Hạ Long, gần cầu Đá; một đường ở phía Nam, theo 793 bậc tam cấp dẫn lên Tượng Chúa Kitô và trận địa pháo cổ cuối thế kỷ 19.

Năm 1862, tức 3 năm sau khi đánh chiếm Nam Bộ, thực dân Pháp đã cho xây dựng ngọn hải đăng đầu tiên ở Việt Nam trên núi Nhỏ (tại độ cao 149m). Cuối Núi Nhỏ về phía Nam là mũi Nghinh Phong. Trước đây, dân Vũng Tàu gọi mũi Nghinh Phong là Ô Quắn. Như cánh tay dài vươn ra biển, ôm bãi Vọng Nguyệt phía Đông và Hương Phong (bãi Dứa) phía Tây, quanh năm Nghinh Phong đón gió. Cách mũi Nghinh Phong không xa về phía Đông là Hòn Bà – tên gọi gắn với điện thờ trên đảo. Cũng như nhiều địa danh khác ở Vũng Tàu dù trước đó đã có tên Việt, Hòn Bà đã từng được người Pháp đặt cho cái tên Ile d’ Archinard, vốn là tên một viên tướng trong quân đội viễn chinh. Mũi Nghinh Phong, Hòn Bà tạo cho cảnh quan núi Nhỏ thêm kỳ thú. Núi Lớn, núi Nhỏ còn bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hóa như phòng tuyến trận địa pháo của Pháp, Hải đăng Vũng Tàu, Hầm thủy lôi của quân đội Nhật trong chiến tranh thế giới thứ 2, đài ăngten parabol của quân đội Mỹ, Tượng chúa Kitô, một trong những công trình điêu khắc về Đức chúa trời cao nhất thế giới và rất nhiều đền, chùa . . .

Tượng chúa Ki – Tô

Tượng Chúa Ki-tô đứng trên Núi Nhỏ ở Vũng Tàu. Theo đường vòng núi nhỏ (đường Hạ Long) từ bãi trước qua bãi Dứa đến mũi Ninh Phong.

Tượng chúa được xây dựng từ năm 1972 những công trình bị bỏ dở, do yêu cầu cuả đồng bào giáo dân ngày 28 tháng 1 năm 1992 UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã quyết định xây dựng tiếp công trình tượng chúa trên Núi Nhỏ. Sau hai năm xây dựng ngày 2 tháng 2 năm 1994 công trình đã được hoàn tất. Tượng chúa được xây dựng trên núi cao 136 mét và cao so với mực nước biển 176 mét. Tượng đài cao 31 mét, hai tay dang rộng 18,4 mét được đặt trên một ngôi nhà hình vuông có trạm trổ chúa và 13 tông đồ trên mặt tượng.

Phía trong bụng tượng có thể chứa được hàng trăm người đi trên 133 bậc thang được làm bằng đá mài. Từ hai tay của tượng ta có thể nhìn bao quát được toàn bộ thành phố Vũng Tàu.

Từ Bãi Trước, dọc theo đường Hạ Long là một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam uốn lượn trên một đoạn triền núi lấn ra bờ biển sẽ đưa ta tới Bãi Dứa.

Bãi Dứa

Người xưa kể lại rằng sở dĩ có tên bãi Dứa, vì trước đây triền núi nhô ra biển rất nhiều những cây dứa dại (một loại cây có hương thơm như gạo nếp hoặc nàng hương) tỏa thơm ngát một vùng nên bãi này còn có tên gọi là Bãi Lãng Du là một bãi biển đẹp của Vũng Tàu.

Phía trên triền núi dọc theo đại lộ Hạ Long là các nhà nghỉ, khách sạn theo kiểu biệt thự đầy đủ tiện nghi. Xen kẽ những ngôi chùa miếu khá nổi tiếng ở Vũng Tàu như Niết Bàn Tịnh Xá, miếu Ông Nam Hải… là những nơi dành cho khách mộ điệu hành hương về dâng hoa cầu phước, cầu lộc…

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá tọa lạc bên triền núi Nhỏ, trung điểm bãi Dứa, khởi công xây dựng từ 1969, năm 1974 hoàn thành, với diện tích trên 10.000m2.

Nằm bên bờ biển, Niết Bàn Tịnh Xá nổi bật với những đường nét kiến trúc Đông Tây kết hợp. Lối lên Niết Bàn Tịnh Xá men theo triền dốc. Hai bên cổng là tượng ông Thiện, ông Ác; bên phải có bức phù điêu long mã; bên trái có lầu chuông với hình long ly quy phụng chạm trổ tinh vi. Chánh điện nổi bật với bức tượng Phật nhập Niết Bàn nằm nghiêng, nhìn về hướng Tây, gối đầu lên tay phải, dài 12m. Gan bàn chân Phật khắc 52 điểm ấn. Bức tượng càng được nổi bật hơn trên nền phong cảnh núi rừng, cây cối với những vị tiên và muông thú được tạo dựng rất tinh vi ở phía sau.

Lối dẫn lên sân thuyền Bát Nhã ở phía bên phải, nơi trang trí nhiều hoa cảnh, rừng Thổ Đà (Vruvola) tái hiện tích Thái tử Grotama hành pháp khổ hạnh cứu đời. Sân thuyền Bát Nhã có tháp chuông bốn mái uốn cong, đầu đao đắp nổi tượng đồng, trong đặt Đại hồng chung bằng đồng, cao 2,8m, chu vi 3,8m, nặng 3,5 tấn. Đại hồng chung Niết Bàn Tịnh Xá nổi tiếng với thanh âm ngân vang nao lòng du khách…

Hải Đăng

Hải đăng Vũng Tàu lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1862, tức sau khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đây là ngọn hải đăng được xây dựng sớm nhất ở nước ta. Ban đầu hải đăng được xây dựng ở mõm cực Nam của núi Nhỏ, ở độ cao khoảng 149m. Năm 1913, hải đăng Vũng Tàu được chuyển lên vị trí hiện tại, cao chừng 170 so với mực nước biển. Đường ô tô dẫn lên hải đăng ngoạn mục uốn quanh triền núi.

Tháp hải đăng hình trụ, cao 18m, đường kính 3m, bên trong có cầu thang xoắn ốc lên gần tới đỉnh và có lối dẫn ra ban công bên ngoài để quan sát toàn cảnh non nước Vũng Tàu. Suốt một thời gian dài hải đăng Vũng Tàu hoạt động nhờ hệ thống dây thiều, các máy móc thiết bị được sản xuất tại Pháp. Hiện nay, hải đăng còn lưu giữ gần như nguyên vẹn hệ thống máy móc này.

Hải đăng Vũng Tàu ngày nay được thắp sáng nhờ bóng đèn có công suất 1.500w, chiếu xa 35 hải lý (gần 65km) nhờ hệ thống lăng kính đồ sộ, gồm những tấm kính ba cạnh hình tam giác bao quanh. Đèn chuyển động bằng môtơ điện. Hải đăng Vũng Tàu có hai tia, mỗi phút quay 2,4 vòng.

Bãi Trước

Bãi Trước, một bãi tắm nổi tiếng của Vũng Tàu. Bãi Trước là một trong những bãi biển đẹp của thành phố Vũng Tàu. Bãi biển này nằm giữa Núi Lớn và Núi Nhỏ, là một vịnh nhỏ lặng sóng. Bãi Trước nằm ở phía tây nam của thành phố nên buổi chiều có thể ngắm hoàng hôn trên biển ở đây. Bãi biển này ít được mọi người tắm do đây cũng là nơi neo đậu tàu đánh cá nên khá ô nhiễm. Tuy nhiên về đêm, đây là nơi tập trung các hoạt động vui chơi giải trí của du khách. Hầu như các con đường chính của Vũng Tàu đều đổ ra đây.

Núi Lớn

Núi Lớn: Có diện tích khoảng 400ha; có 3 đỉnh lớn đó là Vũng Mây cao 220m, Núi Lớn cao 170m, Hòn Sụp cao 215m.

Sách Gia Định thành thông chí (viết đầu thế kỷ 19) gọi núi Lớn là Thác Cơ Sơn, dáng như rồng xanh tắm biển, đứng nghiễm nhiên dựng làm ngọn nêu để chỉ rõ bờ bến cho tàu thuyền Nam Bắc qua lại, chặn đè sóng gió. Đầu ghềnh Thác Cơ Sơn thường có những con rái cá nên dân gian thường gọi là núi Ghềnh Rái. Sách Đại Nam nhất thống chí (viết giữa thế kỷ 19) nhấn mạnh sự quan yếu của núi làm bình phong ngoài cửa Cần Giờ”.

Dọc theo bãi trước về phía núi lớn, chúng ta luôn trông thấy hình ảnh một dinh thự màu trắng, mái ngói đỏ sừng sững trên sườn núi nổi bật trên nền xanh tươi của cây cỏ. Đấy chính là Bạch Dinh.

Bạch Dinh

Bạch Dinh được người Pháp xây dựng từ năm 1898 đến năm 1916 dùng làm nơi nghỉ mát cho Toàn Quyền Pháp Paul Doumer và được gọi là Villa Blanche theo tên cô con gái yêu của ông ta. Nghĩa tiếng việt của từ “Villa Blanche” lại trùng với dáng sắc bên ngoài của nó nên dân địa phương quen gọi là “Bạch Dinh” tức là biệt thự trắng.

Bạch Dinh nằm ở độ cao 27,7m mặt hướng ra biển, lưng tựa vào núi, dưới chân là biển. Khách du lịch có thể tắm ở Bãi Trước, Bãi Dâu, thả bộ trên đường Trần Phú vừa ngắm Bạch Dinh. Sau lưng là Núi Lớn, bao quanh một màu xanh của rừng Sứ và rừng Gia Tỵ giữa thiên nhiên tươi đẹp.

Bạch Dinh mang phong cách kiến trúc Châu Âu cuối thế kỷ 19. Mặt ngoài được trang trí những đường hoa văn cổ xưa vùng với những hình vẽ và những bức tượng thể hiện chân dung của các thánh thời Cổ Hi LạpTrước khi có Bạch Dinh, nơi đây làm pháo đài thành Phước Thắng (năm Minh Mạng thứ 20 nhà Nguyễn). Pháo đài này là nơi đã nổ phát súng đầu tiên (10.2.1859) vào hạm đội Pháp khi chúng tấn công Sài Gòn – Gia Định (bằng đường biển) và đã cản trở được bước tiến của quân Pháp trong 1 ngày đêm. Để xây dựng Bạch Dinh, 800/người tù lao động khổ sai trong suốt gần 10 năm trời. Sau này Bạch Dinh thuộc sự cai quản của Công sứ Nam Kỳ người Pháp. Đặc biệt từ ngày 12.9.1907 tới năm 1916, Bạch Dinh là nơi người Pháp dùng để giam lỏng vua Thành Thái, một vị vua yêu nước có tư tưởng chống Pháp. Từ năm 1926 Bạch Dinh là nơi vua Bảo Đại thường ghé nghỉ mát cùng với gia quyến của mình. Thời trước 1975 Bạch Dinh là nơi nghỉ mát của tổng thống của chế độ củ.

Ngày nay đến tham quan Bạch Dinh bạn còn có cơ hội ngắm nhìn bộ sưu tập gốm sứ thời nhà Thanh được vớt lên từ Hòn Cau rất có giá trị và nổi tiếng đang được bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trưng bày và giới thiệu tại đây.

Nằm phía Bắc dưới chân núi Lớn, Thích Ca Phật Đài là một di tích lịch sử văn hóa và là một thắng cảnh rất nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Du khách đến Thích Ca Phật Đài theo đường Lê Lợi, rẽ về đường Trần Phú hoặc từ đường Trần Phú bãi Trước theo đường ven biển đi qua bãi Dâu, tới địa phận Bến Đá là gặp Thích Ca Phật Đài.

Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài tọa lạc trên diện tích rộng chừng 5ha, phía dưới là Thiền Lâm tự phía trên là Thích Ca Phật Đài.

Vào khoảng năm 1957, nơi đây còn hoang sơ với ngôi chùa Thiền Lâm khiêm tốn. Năm 1962, Giáo hội Phật giáo lập đồ án xây dựng Thiền Lâm tự thành Thích Ca Phật Đài. Sau hơn một năm xây dựng, tháng 3-1963, Thích Ca Phật Đài được khánh thành. Không giống với những ngôi chùa Phật giáo khác, điểm đặc biệt trong kiến trúc của Thích Ca Phật Đài là một quần thể kiến trúc điêu khắc tạo dựng theo sự tích cuộc đời Đức Phật Thích Ca gắn liền hài hòa với cảnh quan núi Lớn. Toàn bộ khuôn viên Thích Ca Phật Đài như một vầng trăng khuyết chia thành ba cấp theo hình tháp, cao dần từ 3m đến 29m so với mực nước biển. Cấp 1 là Tam quan và khu vườn hoa. Cấp 2 là khu nhà mát và nhà trưng bày truyền thống. Cấp 3 là Thiền Lâm tự và khu Phật tích, bao gồm các công trình kiến trúc-điêu khắc.

Tượng hài nhi đứng trên bông sen, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất thể hiện Đức Phật đản sinh.

Thể hiện cảnh Thái tử từ giả cuộc sống vương giả xuất gia gồm các tượng Thái tử cắt tóc, người hầu Chana, Bạch Mã. Tiếp theo là các tượng Thái tử tu luyện và đắc đạo-Kim Thân Phật Tổ cao 11,6 mét, bên trong có 3 viên ngọc xá lợi của Đức Phật. Nhà Bát giác có các tượng tượng trưng Đức Phật truyền đạo: Phật Thích Ca ngồi trên toà sen, các đạo sĩ ngồi nghe thuyết pháp. Tiếp theo là quần thể tượng voi, khỉ dâng hoa quả cho Đức Phật. Bảo Tháp Thích Ca Mâu Ni cao 17m, trên có búp sen, bên trong đặt 13 viên xá lợi Đức Phật. Tượng Phật nhập Niết bàn quay về hướng Tây, cao 2,4m, dài 12,2m, bên dưới 9 tỳ khưu đứng chắp tay.

Advertisements

Single Post Navigation

4 thoughts on “Thuyết minh tuyến điểm (P.2)

  1. quynh loan on said:

    cảm ơn người đã post bài này lên nhé.hhhi. mà ban ơi có tài liệu về tuyến điểm vùng Tây Bắc ko?

  2. không biết là mình có thể xin bạn cái sơ đồ tuyến điểm tp.hcm – long hải không nhỉ ?

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: