C7H3.HTC

Kho tài liệu cho chuyên ngành lữ hành hướng dẫn

Việt Nam Bird Watching Tour

Gần đây các loại hình du lịch gần gũi với thiên nhiên ngày càng phát triển, trong đó có thể nói du lịch xem chim (bird watching) được xem như khá phổ biến, đặc biệt là các chuyên gia thích nghiên cứu về Chim, và những du khách thích thiên nhiên. Hình thành từ đầu thế kỷ 20 ở Anh. Sau đó tràn qua các nước khác ở châu Âu, châu Mỹ và Úc. Loại hình này có 2 cấp độ chính: chỉ đi để xem chim và vừa xem chim vừa có những giải trí khác, Từ một công việc mang tính nghiên cứu khoa học, hoạt động này dần được quần chúng hóa sang các nhóm yêu thiên nhiên, ham mê khám phá và có ý thức bảo vệ môi trường.

 Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 1)” border=”0″ /></a></span></p><br />
<p><a href= Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 2)” border=”0″ /></a></p><br />
<p>Từ những năm 1990, tại các khu rừng nhiệt đới Việt Nam đã rải rác xuất hiện những nhóm du khách quốc tế đến xem chim. Giai đoạn này, những khu rừng rậm rạp và đa dạng sinh vật, tuy nhiên việc xem chim lại gặp nhiều khó khăn do không có hướng dẫn viên, dịch vụ lưu trú nghèo nàn và khan hiếm tài liệu về các loài chim cư trú tại Việt Nam.</p><br />
<p>Sau năm 2001, nhiều công ty lữ hành mở thêm tour bird watching. Xuất hiện một số công ty chuyên chỉ tổ chức loại tour này, trong số đó có công ty du lịch Vietnambirding của Richard Craik – người Mỹ, công ty du lịch Hoang Dã (Vietnam Wild Tour) thành lập năm 2005 đã thu hút được rất đông du khách và quảng bá được những nét nổi bật của khu hệ chim Việt Nam.</p><br />
<p><a href=

Tổ chức Bird Life Quốc Tế đã xếp Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về mức độ đa dạng sinh học và số lượng các loài chim bị đe dọa. Theo số liệu thống kê, hệ chim của Việt Nam gồm hơn 870 loài.

Trong đó có 12 loài đặc hữu (đứng đầu Đông Nam Á về số lượng loài chim đặc hữu), 3 loài do con người du nhập, 9 loài hiếm gặp và 43 loài bị đe dọa trên toàn cầu.

Việt Nam hiện có 15 điểm xem chim trời với sự góp mặt của hơn 70 loài chim là: Sapa và Vườn Quốc Gia (VQG) Hoàng Liên (Lào Cai), VQG Tam Đảo (Vĩnh Phúc), VQG Cát Bà (Hải Phòng), VQG Xuân Thủy (Nam Định), VQG Cúc Phương (Ninh Bình), VQG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), VQG Bạch Mã (Huế), VQG Yok Đôn (Đắc Lắc), TP Đà Lạt và vùng phụ cận, VQG Cát Tiên (Lâm Đồng), rừng ngập mặn Cần Giờ (TP.HCM), VQG Tràm Chim (Đồng Tháp), VQG U Minh Thượng, khu bảo tồn sinh thái Cà Mau và Bạc Liêu, VQG Mũi Cà Mau (Cà Mau).

 Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 3)” border=”0″ /></a></span></p><br />
<p><a href= Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 4)” border=”0″ /></a></p><br />
<p>Những công trình nghiên cứu đầu tiên do tiến sĩ người Pháp Gilbert Tirant đã thống kê hơn một nghìn loài chim được tìm thấy ở miền Nam (Việt Nam) trong giai đoạn từ năm 1875 – 1877. Cuốn sách bằng tiếng Việt đầu tiên có tên “Chim Việt Nam” do giáo sư Võ Quý biên soạn được xuất bản sau năm 1970.</p><br />
<p>Để có thể thống kê được số lượng chim, hàng năm các nhà khoa học phải làm công tác “xem” và “đếm” qua những chiếc ống nhòm và máy ảnh chuyên dụng. Điều này không hề dễ dàng, nhất là với những loài chim hiếm luôn thoát ẩn thoát hiện giấu mình sau những lùm cây rậm rạp, có khi “nằm rừng” cả tháng trời mới gặp.</p><br />
<p><a href=

Xem chim là quan sát và nghiên cứu của các loài chim bằng mắt thường, thông qua một thiết bị tăng cường hình ảnh như ống nhòm và kính thiên văn, hay bằng cách lắng nghe tiếng hót của chúng . Xem chim thường quan trọng thính giác, như nhiều loài chim được phát hiện dễ dàng hơn và được xác định bằng tai hơn bằng mắt. Hầu hết những người xem chim theo đuổi hoạt động này chủ yếu là vì những lý do giải trí, xã hội, không giống như các nhà điểu cầm học, những người tham gia vào việc nghiên cứu các loài chim sử dụng nhiều phương pháp hình thức khoa học.

“Con cò bay lả bay la…” Tuổi thơ của mỗi người Việt Nam chúng ta lớn lên với cánh cò trong lời ru của mẹ, với tình yêu thiên nhiên ngập tràn. Rồi ngày qua ngày, ta trưởng thành, bắt đầu lao vào cuộc sống với những bon chen, phiền muộn… Đến một ngày, dừng lại, chợt thèm nghe một tiếng chim…

Thú xem chim ngoài thiên nhiên (bird-watching) là một trong những thú vui phổ biến nhất trên thế giới. Hàng năm hàng chục triệu người xem chim (birder) trên thế giới đổ đến các địa điểm khác nhau để mong được nhìn thấy, nghe thấy các loài chim lạ. Nhiều người chọn điểm đến là Việt Nam, nơi có một khu hệ chim phong phú và đa dạng với gần 900 loài chim, rất nhiều trong số đó chỉ có thể gặp ở Việt Nam mà không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

 Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 5)” border=”0″ /></a></span></p><br />
<p><a href= Du lịch xem chim -<br /><br />
Tin180.com (Ảnh 6)” width=”500″ border=”0″ /></a></p><br />
<p><a href=

Chương trình BirdLife Quốc tế tại Việt Nam thông báo đã tái bản cuốn sách “”Chim Việt Nam””. Cuốn sách dày 250 trang, minh họa và mô tả hơn 500 trong số gần 900 loài chim của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Tú, cán bộ dự án, sáu chuyên gia phải làm việc cật lực trong 6 tháng mới biên soạn song cuốn Chim Việt Nam. Mặc dù chỉ có hơn 500 loài chim song cuốn sách đã bao gồm được tất cả các loài đặc hữu, các loài bị đe doạ ở Việt Nam. Trong số đó có hai loài chim mới được phát hiện và mô tả trong thời gian gần đây – khướu vằn đầu đen và khướu Ngọc Linh.

Với nguồn kinh phí thu được từ việc bán cuốn sách in lần đầu tiên, Chương trình BirdLife Quốc tế tại Việt Nam đã tái bản cuốn sách. Mong muốn của những người biên soạn cuốn sách này là xuất bản một cuốn có tất cả các loài chim của Việt Nam trong thời gian tới.

Chim Việt Nam” cung cấp danh mục liệt kê các loài chim đã được ghi nhận tại Việt Nam, đặc điểm sinh học của chim, công tác bảo vệ chim tại Việt Nam, hướng dẫn các phương pháp và địa điểm quan sát chim…

Đây là quyển sách hướng dẫn đầu tiên bằng tiếng Việt về các loài chim Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu thích chim nói riêng và công chúng nói chung trong lần xuất bản đầu tiên vào tháng 3/2000. Đây là một ấn phẩm trong chương trình xuất bản loạt sách hướng dẫn nhận dạng loài bằng ngôn ngữ bản địa ở Nam và Đông Nam Á, do Ngân hàng thế giới và Chính phủ Hà Lan tài trợ.

Được biết, Việt Nam có khu hệ chim rất phong phú, đến nay đã tìm thấy gần 900 loài, chiếm khoảng 9% tổng số loài chim trên toàn thế giới. Trong số này có 33 loài có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới. Tổ chức BirdLife đã xếp Việt Nam là một trong những nước hàng đầu thế giới về mức độ đa dạng sinh học và số lượng các loài chim bị đe doạ. BirdLife cũng đã xác định được 4 điểm nóng về đa dạng sinh học hay vùng chim đặc hữu. Nhiều loài chim đặc hữu đang bị đe doạ hoặc chưa được bảo vệ một cách tương ứng trong hệ thống các khu bảo vệ hiện tại.

 

 
Tổng hợp

Advertisements

Single Post Navigation

Gửi bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: